tranh hoa sen

Tranh hoa sen: Vì sao nhiều người chuộng mua?

Tại sao nên mua tranh hoa sen?

Ngày nay, tranh hoa sen được nhiều người dân ưa chuộng để trang trí trong phòng khách, cũng như những khoảng không gian sống khác trong ngôi nhà. Hoa sen là biểu tượng quan trọng của Phật giáo và được chọn làm quốc hoa của Việt Nam, bởi vì hiếm có loài hoa nào hội tụ đầy đủ 8 yếu tố của một kiếp luân hồi:

  1. Không nhiễm
  2. Trừng thanh
  3. Kiên nhẫn
  4. Viên dung
  5. Thanh lương
  6. Hành trực
  7. Ngẩu không
  8. Bồng thực

Hãy cùng XucXic tìm hiểu thêm về 8 đặc tính cao quý này của hoa sen nhé:

tranh hoa sen
Tác phẩm ‘Bông sen’ phối 3D lên tường phòng khách –> Mua tại: https://xucxic.com/san-pham/bong-sen/

1. Không nhiễm

Có nhiều tác phẩm tranh hoa sen viết kèm bài thơ bên cạnh một toàn sen hồng vươn lên từ một ao bùn:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Dù nằm trong bùn trải qua nhiều ngày tháng, nhưng hoa sen vẫn chờ ngày vươn mình lên khỏi mặt nước để nở ra và rồi khoe hương khoe sắc, ngát tỏa hương thơm cùng khắp đất trời. Ta thấy giữa bùn và hoa không dính dáng gì nhau. Bùn là tượng trưng cho phiền não nhiễm ô, còn hoa sen là tiêu biểu cho thanh tịnh.

2. Trừng thanh 

Trừng thanh còn có nghĩa là lóng trong. Nơi nào có hoa sen mọc, thì nơi đó nước không bao giờ đục. Bởi vì bản chất của nó mang sẵn tính trừng thanh.

Do đó, khi chúng ta hái hoa sen, thì khỏi cần phải rửa, bởi hoa sen không dính bùn nhơ.

Nếu như biết áp dụng vào cuộc sống, giữa bộn bề sầu não, con người biết loại bỏ những thứ phức tạp, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Đây chính là một trong những lý do chính gia chủ thích treo tranh hoa sen để tự nhắc nhở mình. 

3. Kiên Nhẫn

Sen nảy mầm từ rễ củ của năm trước. Hoa sen mang đặc tính kiên nhẫn rất kỳ thú. Rễ củ của nó nằm trong bùn rất lâu để chờ đợi đầy đủ nhân duyên thì sẽ nẩy mầm ngay. Sự chờ đợi đó chính là tính kiên nhẫn. Đức tính này rất cần thiết trong đời sống xã hội này.

Đức tính kiên nhẫn này được khắc hoạ rõ nét trong thơ ca và các tác phẩm điện ảnh tự cổ chí kim. Gần đây nhất, bộ phim truyền hình dài tập của Trung Quốc ‘Tam sinh tam thế thập lý đào hoa’ cũng đã khắc hoạ hoàng tử Thiên tộc Dạ Hoa được “thai nghén” hàng vạn năm trong một đoá sen vàng mà thành.

Người nào có đức tính kiên nhẫn, thì người đó khi ra làm việc gì chắc chắn sẽ dễ đạt được thành công. Bằng ngược lại, thì khó mong đạt được. Hẳn nhiên, ai ai trong chúng ta cũng mong muốn có được đặc tính này của hoa sen nhỉ?

4. Tánh Viên Dung

Hoa sen có những cánh hoa bao bọc gương sen tròn trịa, được thể hiện nhiều trong các tác phẩm tranh hoa sen.

Đây là tiêu biểu cho tánh viên giác của mỗi chúng sanh sẵn có. Hoa sen từ lúc nở cho đến lúc tàn, không bị loài ong bướm làm hư hoại. Điều nầy, nói lên tánh viên giác tròn sáng vô ngại, không bị cảnh nào có thể làm tiêu hoại ô nhiễm nó được.

5. Thanh Lương

Giữa mùa hè oi ả nóng bức, nhưng hoa sen vẫn bất chấp sự nóng bức đó mà vẫn vươn mình mọc lên, để nói lên rằng, dù chúng ta đang sống trong nhà lửa tam giới đang bị thiêu đốt bởi những thứ lửa dục vọng tham sân si…nhưng chúng ta vẫn cố gắng bền tâm nhẫn nại chịu đựng để khắc phục vượt qua và làm mát dịu tâm hồn.

6. Hành trực

Tức là thân ngay thẳng. Điều này mang ý nghĩa với con người cần có tấm lòng ngay thẳng dù đang sống trong bất cứ hoàn cảnh thuận nghịch nào hay ở bất cứ nơi đâu giống như hoa sen mọc từ bùn thẳng lên và rồi khoe hương khoe sắc vậy.

7. Ngẩu không

Cuống sen trống rỗng mang ý nghĩa con người sống trong xã hội nên có đức tính hỷ xả, biến mọi thứ phức tạp trở nên đơn giản và cảm nhận bằng suy nghĩ cho tới hành động. Đảm bảo cuộc sống sẽ có nhiều lợi lạc hơn.

8. Bồng thực

Các loài hoa khác, khi bông tàn mới kết nụ thành trái và có hạt. Nhưng Hoa sen thì ngược lại, nở ra thì đã có gương có hột sẵn rồi. Đó là nhân quả đồng thời. Điều này mang một ý nghĩa nhân quả không bao giờ sai khác. Nhân quả như hình với bóng, hình thế nào, thì bóng như thế đó. Như vậy, trong cuộc sống, mỗi việc bạn làm rồi bạn nhận được sự đối xử như vậy từ người khác.

Thế nên, muốn cho đời sống được an ổn tươi mát thơm tho như hoa sen, thì chúng ta nên nhớ đến lý nhân quả mà hành xử tu nhân tích đức, làm lợi ích cho mình và người, thì chắc chắn chúng ta sẽ có hạnh phúc an lạc ngay trong đời sống hiện thực, không cần phải tốn công hao sức tìm nơi đâu xa xôi.

Cách lựa chọn tranh hoa sen đẹp

Có nhiều người treo tranh hoa sen trong nội thất phòng khác; tuy nhiên, do không biết cách chọn nên dẫn đến bố cục thiếu hài hoà, làm bức tranh thiếu sức hút và không có tác dụng nhiều trong việc thể hiện tâm thiện-mỹ của gia chủ.

Chúng ta nên chọn tranh hoa sen có hoa (sắc hồng), có lá (sắc xanh), có nước (sắc trong) để mang lại cảm giác sống động, thiên nhiên hài hoà.

tranh hoa sen
Tác phẩm tranh Hoa sen khoe sắc –> Mua tại: https://xucxic.com/san-pham/hoa-sen-khoe-sac/

Tranh chỉ nên có từ một đến hai bông để làm bật lên được khí khái của loài hoa này. Tranh có quá nhiều hoa sen sẽ thiếu điểm nhấn, làm tầm thường hoá vai trò của bức tranh treo tường phòng khách.

Với những gia chủ lãng mạn, bạn có thể treo tranh hoa sen Tịnh Đế. Tịnh Đế Liên là đóa hai hoa sen nở trên cùng một cuống, được xem là loài sen đứng đầu về sự thanh tao thuần khiết, quý hiếm, biểu thị điềm lành và xưa kia dành tiến vua nên mới có tên “Tịnh Đế”.

tranh hoa sen
Sen Tinh Đế ngày xưa ở Đồng Tháp Mười rất nhiều, đi vào câu ca dao: “Bao giờ cho được thành đôi – như san Tịnh Đế một chồi hai bông”. Ảnh do tác giả Kimchiho chụp tháng 8/2011.

Bên cạnh những tác phẩm tranh hoa sen nhiều màu sắc, bạn cũng có thể chọn loại tranh đơn sắc (monotone), vẫn mang lại những điểm nhấn cá tính cho căn phòng.

tranh hoa sen
Tranh hoa sen đơn sắc dạng tranh ghép đồng hồ, thể hiện ba giai đoạn nở của hoa –> Mua tác phẩm Sen Việt
tranh hoa sen
Phối cảnh tranh hoa sen đơn sắc làm “lặng” lại một căn phòng thiết kế nhiều màu sắc –> Mua tác phẩm tại: https://xucxic.com/san-pham/sen-viet/

XucXic có nhiều loại tranh hoa sen đẹp phù hợp để trang trí phòng khách đẹp, đặc biệt có những bộ tranh ghép đồng hồ vừa mỹ thuật lại vừa thực dụng.

  • Tham khảo và chọn mua tại: https://xucxic.com/tu-khoa/tranh-hoa-sen/
  • Ngoài ra, bạn còn có thể chọn tranh hoa súng. Dù không có nhiều đặc tính tốt đẹp như hoa sen, nhưng hoa súng gắn liền với tuổi thơ của nhiều người qua những món ăn không thể nào quên như: canh chua bông súng, bông súng xào tỏi, gỏi bông súng cá lóc …

Và, nếu bạn có những bức ảnh hoa sen đẹp muốn chuyển thể thành những bức tranh treo tường, thì hãy liên hệ XucXic ngay để được tư vấn. Đảm bảo nhanh, rẻ, đẹp, và hài lòng!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Shopping Cart